"Ốc đảo" ở núi
Người đăng: Sở Nội Vụ .Ngày đăng: 01/11/2010 .Lượt xem: 16278 lượt.
Giao thông đi lại khó khăn, nhiều thôn không có điện thắp sáng, trường học tạm bợ, sóng di động chập chờn… nên xã Zuôih được xem là “ốc đảo” của huyện Nam Giang.

Gập ghềnh… đến trường

Nhiều lần đi dọc đường biên, tôi cứ nghĩ đường về các bản làng Cơ Tu, Ve, Tà Riềng tại các xã Đắc Pre, Đắc Pring, La Dêê, La Êê là “khó khăn đệ nhất” ở Nam Giang! Nhưng khi đi xe máy từ Công Dồn đến thôn Bà Rum B của xã Zuôih, tôi đã nhiều phen khiếp đảm, dù người cầm lái là thầy giáo quen đi trên tuyến đường này. Đến Bà Rum B, tôi lại phải “vượt lên chính mình” khi quyết định leo lên chiếc ghe nhỏ bằng sắt, buộc vào cáp dùng tay kéo qua dòng sông Bung ngầu đục. Thầy Nguyễn Nhụ - Hiệu trưởng trường Tiểu học Zuôih cho biết, cầu treo qua sông Bung đã bị cuốn trôi trong bão số 6 năm 2006, dân trong vùng phải lấy tre nứa kết bè tạm để qua lại, sau đó mới được thay thuyền sắt, nhưng chở chưa tới 10 người/chuyến. “Mỗi ngày có hàng trăm lượt người dân và học sinh phải qua lại sông Bung trên chiếc ghe này. Khi trời mưa lớn, nước sông chảy xiết rất nguy hiểm, nhưng không còn đường nào khác nên cũng phải đi” - thầy Nhụ nói.

Trường Tiểu học Zuôih và phân hiệu trường THCS cụm xã Chà Vàl - Zuôih nằm tại thôn Bà Rum B, gần bờ sông Bung nham nhở đá cuội do việc tận thu vàng sa khoáng để lại. Trường cũ, vách ván bạc màu, tôn gỉ... oằn mình dưới những cơn mưa núi. Phân hiệu trường THCS cụm xã Chà Vàl - Zuôih có 4 lớp với 105 học sinh và 8 giáo viên. Còn trường Tiểu học Zuôih có 1 điểm trường chính tại thôn Bà Rum B và 5 điểm trường tại các thôn Bà Rum A, Công Dồn, Pà Đhí, Pà Păng và thôn 2. Toàn trường có gần 200 học sinh, với 18 lớp, nhưng ghép một số lớp lại nên còn 12 lớp. Hầu hết các thầy cô giáo dạy học tại xã Zuôih đều ở nội trú tại trường. Khu nội trú của các thầy cô cũng tuềnh toàng như khu nội trú của 58 em học sinh THCS và 32 em học sinh tiểu học tại thôn Bà Rum B. Nhìn cảnh dạy học, ăn ở và sinh hoạt của các thầy cô giáo cùng các em học sinh ở “ốc đảo” Zuôih mà không khỏi chạnh lòng...

Khó khăn trăm bề

Theo UBND xã Zuôih, 5/6 thôn trong xã hiện nằm trong quy hoạch các dự án thủy điện Sông Bung 2 và Sông Bung 4 nên các chương trình 135 và 134 không thể triển khai. Đường sá đi lại khó khăn, điện thắp sáng không có, nước sinh hoạt nhỏ giọt, trường học tạm bợ… cùng nhiều cái khó khác mà người dân, các thầy cô giáo và học sinh ở xã Zuôih phải “sống chung” suốt mấy năm qua.

alt
Các cô giáo chuẩn bị bữa cơm với thức ăn chủ yếu là rau rừng.

Hằng tuần, các thầy cô giáo phải chạy xe máy ra khu vực trung tâm cụm xã Chà Vàl chờ xe dưới xuôi chở hàng lên mua lương thực, thực phẩm về dự trữ ăn cả tuần. Còn nếu ai có việc ra Chà Vàl hay về huyện thì kiêm luôn công việc mua hàng hóa. Những ngày mưa kéo dài, không chở xe máy được thì phải phân công người đi bộ gùi hàng suốt mấy chục cây số. Gạo không thiếu nhưng thức ăn khan hiếm là chuyện thường. Cô giáo Châu Thị Thanh Bình, giáo viên THCS tại Bà Rum B cho biết: “Mùa mưa khó khăn không nói làm gì. Nhưng những tháng gần hè cũng thiếu nước sinh hoạt. Thầy cô giáo và các em học sinh phải chờ hứng từng lít nước cùng với người dân trong thôn” - cô Bình nói.

Cô Diễm, giáo viên trường THCS La Dêê chuyển về dạy tại phân hiệu trường THCS Chà Vàl - Zuôih từ năm học 2009-2010 tâm sự, dạy học ở đây buồn hơn ở Đắc Ôốc của xã La Dêê. Điện không có nên phương tiện giải trí cũng không. Ngoài giờ lên lớp và chuẩn bị giáo án, chỉ biết… ngủ mà thôi. Thông tin liên lạc qua sóng di động nhưng cứ chập chờn. Mỗi khi có việc cần gọi thì các thầy cô giáo ở đây cứ cầm máy đi “rà” sóng quanh sân trường, nếu có tín hiệu cũng chỉ nói vài câu hay gửi cái tin nhắn rồi… tắt. Thầy Nguyễn Nhụ tâm sự: “Zuôih là xã vùng sâu vùng xa, khó khăn không kém các xã vùng cao biên giới. Nhưng do không phải là xã biên giới nên cán bộ giáo viên ở đây thu nhập cũng thấp hơn đồng nghiệp tại biên giới 1 triệu đồng/tháng. Đời sống tinh thần của giáo viên cũng bị thua thiệt. Tội nhất là những giáo viên nữ tuổi đời còn trẻ, phải dạy học và sinh hoạt trong điều kiện quá khó khăn”.

Nguồn tin:
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Tránh “hành chính hóa” các Hội quần chúng
Lo hành chính hóa, phình biên chế các hội đặc thù
bất động sản thành phố tam kỳ mua bán nhà đất tam kỳ