Kì thi tuyển công chức 2012. Nhiều áp lực!
Người đăng: Sở Nội Vụ .Ngày đăng: 06/11/2012 .Lượt xem: 10332 lượt.
Thật rất áp lực cho bất cứ ai là người trong cuộc khi nhìn bảng đồng hồ đếm ngược trên website Sở Nội vụ Quảng Nam "Kỳ thi tuyển công chức tỉnh Quảng Nam còn … ngày...giờ...phút....giây". Kỳ thi diễn ra trong hai ngày (10 và 11/11/2012), hơn 3.000 thí sinh sẽ bước vào kỳ thi tuyển công chức với rất nhiều áp lực. Trong khi đó, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tuyển đang được tiến hành gấp rút...

Giải tỏa lo âu

Gần 7 năm, tỉnh Quảng Nam mới tổ chức kỳ thi tuyển công chức hành chính, số lượng thí sinh đăng ký vượt hàng chục lần so với dự kiến ban đầu khiến hội đồng thi tuyển công chức tỉnh phải làm việc cật lực từ khâu bán hồ sơ, hướng dẫn đăng ký, tổ chức cung cấp thông tin, sàng lọc hồ sơ thí sinh, tổ chức ôn tập… Tuy nhiên, áp lực đối với hội đồng thi tuyển công chức không nằm ở các khâu đó mà là sự hoài nghi về tính minh bạch, công bằng… ngày đè nặng. 
 Không có “cửa” cho tiêu cực” - đó là khẳng định của Phó Giám đốc sở Nội vụ Bùi Công Hai khi được hỏi về tính công bằng, minh bạch của kỳ thi. Ông Hai cũng cho biết trước áp lực lớn của kỳ thi, sở đã nhận được đơn thư của rất nhiều đối tượng cho rằng nên ưu tiên đối với các cán bộ đã hợp đồng làm việc lâu năm để đảm bảo quyền lợi cho họ. Tuy nhiên, đây là điều không được phép bởi kỳ thi được tổ chức theo đúng quy định hiện hành của Bộ Nội vụ, UBND tỉnh hoặc Hội đồng thi tuyển không được phép đặt ra bất kỳ ngoại lệ nào. Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc thí sinh có thể “nhờ cậy” thông qua các “kênh” là người nhà, quan chức… Phó giám đốc sở Nội vụ Bùi Công Hai cũng cho biết mọi khâu tiếp nhận, sơ tuyển đều qua hội đồng, quá trình tổ chức thi tuyển, chấm thi, công bố điểm thi… đều có sự giám sát chặt chẽ của HĐND, UBND, công an tỉnh, do vậy không có cửa cho việc “chạy” công chức.

Phó giám đốc sở Nội vụ Bùi Công Hai cho biết, gần 3 tháng qua các lãnh đạo sở - cơ quan thường trực của Hội đồng thi tuyển công chức tỉnh, gần như ngày nào cũng nhận được vài đến hàng chục cuộc gọi, tin nhắn để hỏi về thông tin thi tuyển. Dù mọi thông tin về kỳ thi tuyển gần như đã chuyển tải đầy đủ trên cổng thông tin của sở Nội vụ, UBND tỉnh nhưng vẫn không làm thỏa lòng thí sinh. Có thí sinh gọi chưa nói xong câu nào đã bật khóc sướt mướt cầu cứu khi sở nọ kiên quyết không nhận hồ sơ. Không chỉ viện lý do lãnh đạo sở đi vắng hay khá nhiều lý do vô lý khác, nhiều nơi còn nói thẳng: “người hợp đồng ở đây đủ cả rồi, làm sao các anh chị còn có cửa mà nộp đơn thi cho mất công!”... Chưa hết, nhiều vị là cán bộ lão thành cách mạng cũng có đơn thư chất vấn lãnh đạo tỉnh, bày tỏ nghi ngờ về tính nghiêm túc, công bằng của kỳ thi. 

Cán bộ của Hội đồng thi tuyển công chức giải đáp các thắc mắc của thí sinh trước ngày thi tuyển    Ảnh: Doãn Hoàng


Lập tức, đường dây nóng của sở Nội vụ được thành lập, thu thập phản ánh của thí sinh, tham mưu lên Chủ tịch Hội đồng thi tuyển để ra thông báo chấn chỉnh tình hình ở các sở, ngành, địa phương; đồng thời, cơ quan sở Nội vụ trở thành nơi tiếp nhận hồ sơ của thí sinh khi các đơn vị tuyển dụng không chịu nhận. 

“Chúng tôi làm hết sức mình để đảm bảo công bằng cho tất cả mọi thí sinh tham dự cuộc thi này. Chúng tôi biết rất nhiều sở, ngành, địa phương đang rất lúng túng bởi đã hợp đồng làm việc nhiều người, thời gian công tác cũng đã lâu. Tuy nhiên, việc thi tuyển là quy định của nhà nước, không ai có thể làm khác được. Nếu tập trung ôn thi tốt, kết quả thi tuyển công chức đạt, bạn sẽ được tuyển dụng vào làm việc, không kể bạn là ai, vị trí nào. Còn những người đã hợp đồng làm việc lâu năm nếu kết quả thi không đạt, thì tất nhiên sẽ nhường vị trí đó lại cho người xứng đáng…” – Những khẳng định trên được giám đốc sở Nội vụ Nguyễn Hữu Sáng – Phó Chủ tịch Hội đồng tuyển dụng phát biểu tại buổi ôn tập các nội dung thi tuyển được tổ chức vào đầu tháng 10 vừa qua. Thí sinh Hồ Thị Kim Liên (Thăng Bình) cho biết: “Có những vị trí thi tuyển mà tỷ lệ chọi lên đến hàng trăm, đối với tụi em rõ ràng là áp lực quá lớn. Đây là kỳ thi cực kỳ quan trọng, quyết định tương lai của em. Chỉ mong những cam kết của hội đồng thi tuyển là đúng, để mọi sự cố gắng của tụi em nếu không mang lại kết quả như ý muốn thì vẫn còn lại niềm tin về một sự công bằng, khách quan”.

Chuẩn bị cho giờ G


 “Chúng tôi tin tưởng vào kỳ thi này” – Theo giám đốc sở Tài nguyên môi trường Dương Chí Công, hiện sở này có gần 100 người được hợp đồng vào làm việc tại các phòng, ban, trung tâm thuộc sở. Trong khi đó, chỉ có 9 chỉ tiêu biên chế, do vậy tỷ lệ chọi ở đây rất lớn. “Chúng tôi tạo mọi điều kiện cho các anh chị hợp đồng này ôn tập, thi tuyển đạt kết quả, còn việc được tuyển dụng hay không đều chờ vào kết quả thi tuyển, không kể là người mới hay là người cũ. Năm 2009, sở Tài nguyên môi trường cũng đã tiếp nhận hai trường hợp thi tuyển đạt vào công tác tại sở mà không hề có sự ưu ái nào đối với những người đã hợp đồng lâu năm. Mong rằng với tính minh bạch của kỳ thi, chúng tôi sẽ chọn được người có khả năng đáp ứng công việc chuyên môn tại sở”.
Với lượng thí sinh lên đến hơn 3.000 người, chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất về thi tuyển, các công tác đón tiếp, giải đáp khẩn cấp các thắc mắc, trục trặc về hồ sơ, thủ tục, đến công tác đảm bảo an ninh trật tự địa bàn, đảm bảo an toàn giao thông… toàn thành phố trong 3 ngày diễn ra kỳ thi đều đã được tính đến. Tại cuộc họp Hội đồng thi tuyển, lãnh đạo phòng an ninh chính trị nội bộ (PA83) Công an tỉnh cho biết đã có kế hoạch ngay từ đầu để tham mưu Giám đốc Công an tỉnh triển khai công tác đảm bảo an ninh, bảo vệ trật tự an toàn kỳ thi. Một thành viên của Hội đồng thi tuyển công chức tỉnh cho biết, để đảm bảo tính an toàn cho kỳ thi, từ đề thi, đáp án, thang điểm kỳ thi khi chưa công bố (kể cả đề thi được sử dụng và đang trong giờ thi) thuộc danh mục bí mật Nhà nước độ “tối mật”. Quá trình làm đề thi; chuyển giao đề thi cho các hội đồng thi tuyển, tới các khâu in, sao đề thi; quá trình in, sao, đóng gói đề thi, chuyển giao tới các điểm thi phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định hiện hành. Theo đó, danh sách những người tham gia làm đề thi được giữ bí mật. Người tham gia làm đề thi không được tiết lộ việc mình tham gia làm đề thi; nơi làm đề thi phải là một địa điểm an toàn, kín đáo, biệt lập và được bảo vệ nghiêm ngặt suốt thời gian làm đề thi, có đầy đủ điều kiện về thông tin liên lạc, phương tiện bảo mật, phòng cháy, chữa cháy. Người làm việc trong khu vực làm đề thi phải đeo phù hiệu riêng và chỉ hoạt động trong phạm vi cho phép. Tất cả mọi người tham gia làm đề thi từ khi tiếp xúc với đề thi đều phải hoàn toàn cách ly với môi trường bên ngoài, không được dùng điện thoại cố định hoặc điện thoại di động hay bất kỳ phương tiện thông tin liên lạc nào khác… Rút kinh nghiệm từ các kỳ thi trước đây, trong quá trình tổ chức thi tuyển, một số kẻ xấu đã tung tin lộ đề thi, sao in đáp án giả bán cho nhiều người, thậm chí còn có đối tượng làm "cò lừa" nhận chạy điểm, "đi ngõ sau" để gạ gẫm thí sinh hoặc phụ huynh gây mất ổn định tình hình cũng đã được PA83 bàn kế hoạch đối phó. 

Hàng ngàn thí sinh được ôn tập trước ngày thi tuyển                     Ảnh: Doãn Hoàng

Trong khi đó, các thành viên ban coi thi là những cán bộ thâm niên trong ngành giáo dục, ngành nội vụ có kinh nghiệm nhiều năm tổ chức thi tuyển đã được Hội đồng thi tuyển mời phối hợp. Đồng thời, các quy định như những người có người thân (vợ; chồng; con; anh, chị, em ruột) dự kỳ thi tuyển này không được tham gia ban coi thi… cũng đã được quán triệt ngay từ đầu. 

Doãn Hoàng


[Trở về]
Các tin mới hơn:
Danh sách thí sinh không đủ điều kiện dự tuyển dự xét tuyển công chức đối với sinh viên tốt nghiệp cử tuyển tỉnh Quảng Nam năm 2019
Danh mục tài liệu ôn tập kiểm tra sát hạch (vòng 2) kỳ xét tuyển công chức đối với sinh viên cử tuyển tỉnh Quảng Nam năm 2019
Danh sách thí sinh đủ điều kiện dự tuyển vòng 1 kỳ xét tuyển công chức đối với sinh viên tốt nghiệp cử tuyển
Các tin cũ hơn:
Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011 - 2020
Công bố kết quả cuộc khảo sát về hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh
Diễn đàn doanh nghiệp VN: Thủ tục hành chính vẫn là trở ngại lớn với doanh nghiệp
Diễn đàn quan hệ đối tác cải cách hành chính “Hướng tới tăng cường chất lượng cung cấp dịch vụ công”
Dự thảo ban hành quy định về việc theo dõi, đánh giá, xếp hạng kết quả thực hiện cải cách hành chính đối với các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh Quảng Nam
Hội nghị trực tuyến tổng kết thực hiện Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước 2001-2010
Kế hoạch cải cách hành chính giai đoạn 2011-2015
Không để công tác cải cách TTHC chỉ nằm trên giấy
Tập huấn nghiệp vụ kiểm soát thủ tục hành chính các tỉnh, thành từ Ninh Bình trở vào đến Quảng Ngãi
Thành phố Tam Kỳ tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2001–2010.
    
1   2  
    
bất động sản thành phố tam kỳ mua bán nhà đất tam kỳ