Đặt mình vào vị thế của người dân
Người đăng: nhsquangnam .Ngày đăng: 28/09/2012 .Lượt xem: 4658 lượt.
Trong tham vấn, những nhà hoạch định chính sách lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân. Khi lắng nghe, đại biểu hiểu được những tâm tư, nguyện vọng và quan điểm của người dân về những vấn đề liên quan trực tiếp hay gián tiếp đến cuộc sống của họ. Việc đặt mình vào vị thế của người dân, đại biểu sẽ tìm cách thích ứng với nhu cầu, đòi hỏi của người dân để thấy rằng những vấn đề mà họ nêu


Vì sao phải tiến hành tham vấn ý kiến nhân dân?

Tham vấn công chúng là hành động có chủ đích của chính quyền nhằm thông báo, hỏi và lắng nghe, thảo luận với những người chịu ảnh hưởng bởi một quyết định, một giải pháp nào đó với những người có liên quan. Thông qua hoạt động tham vấn, công chúng có cơ hội để bày tỏ quan điểm, ý kiến của mình, tạo điều kiện để ra quyết định có cơ sở xem xét và cân nhắc trước khi ban hành hoặc sửa đổi chính sách. Bên cạnh chức năng là công cụ giúp cơ quan dân cử có đầy đủ căn cứ, lý lẽ phục vụ cho hoạt động ban hành và giám sát việc thực thi chính sách, tham vấn còn có ý nghĩa to lớn trong việc giữ mối liên hệ giữa đại biểu với cử tri. 

Trong quá trình tham vấn, những nhà hoạch định chính sách lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân. Khi lắng nghe, đại biểu hiểu được những tâm tư, nguyện vọng và quan điểm của người dân về những vấn đề liên quan trực tiếp hay gián tiếp đến cuộc sống của họ. Việc đặt mình vào vị thế của người dân, đại biểu sẽ tìm cách thích ứng với nhu cầu, đòi hỏi của người dân để thấy rằng những vấn đề mà họ nêu ra thực sự cần thiết cho việc ra quyết sách. Từ đó, đại biểu sẽ gần gũi người dân hơn, chia sẻ những suy nghĩ, nguyện vọng cụ thể nhất. Thêm nữa, tham vấn còn làm cho đại biểu quan tâm hơn tới nhu cầu, lợi ích của công chúng trong hoạt động của mình. Từ thực tiễn thực hiện thí điểm tham vấn ý kiến nhân dân của các địa phương cho thấy cái được lớn nhất của hoạt động này là đã tạo sự đồng thuận nhiều hơn trong nhân dân khi triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách, nghị quyết của địa phương. Bên cạnh đó, hoạt động tham vấn ý kiến nhân dân còn tạo nên mối quan hệ, phối hợp chặt chẽ hơn giữa HĐND -  UBND và  người dân. Nhờ đó, những vướng mắc, bức xúc của người dân được cơ quan dân cử, đại biểu dân cử và cơ quan thực thi chính sách cùng quan tâm, lắng nghe, giải quyết một cách thấu đáo.

Trong hoạt động tham vấn, bên cạnh việc phải biết lắng nghe một cách rộng rãi, sự phản hồi của đại biểu sẽ kích thích người dân phát biểu ý kiến, bày tỏ mong muốn, nguyện vọng của mình, đồng thời cũng là tín hiệu để người dân thấy mình thực sự được lắng nghe. Sự phản hồi của đại biểu qua những việc làm thực tế là đưa những thông tin nhận được từ người dân vào các nghị quyết của HĐND sau tham vấn cũng thể hiện được trách nhiệm của đại biểu đối với những điều nhân dân gửi gắm. Niềm tin của người dân vào đại biểu, vào cơ quan dân cử vì thế mà tăng lên.
 
Tham vấn - rút ngắn khoảng cách giữa đại biểu và cử tri

Thực tế cho thấy, sự tham gia của người dân trong hoạt động tham vấn chứng tỏ quyền được lắng nghe và quyền yêu cầu các cơ quan nhà nước phải công khai và có trách nhiệm trước dân. Qua tham vấn, nhiều người dân được tiếp xúc với đại biểu HĐND các cấp, được bày tỏ ý kiến, nguyện vọng của mình, từ đó, tạo sự gần gũi, gắn bó giữa đại biểu với nhân dân. Hội nghị tham vấn ở cơ sở có sự tham gia của các cấp chính quyền và người dân là diễn đàn để người dân phát biểu, nhận xét, góp ý một cách công khai, trung thực nhất về chính sách đã ban hành. Vì vậy, việc thực hiện tốt các hoạt động tham vấn sẽ rút ngắn khoảng cách giữa chính quyền và nhân dân, giữa cơ quan ban hành chính sách và đối tượng thụ hưởng chính sách, giữa đại biểu và cử tri.

Bên cạnh đó, tham vấn còn tạo dựng được lòng tin trong nhân dân đối với chính quyền và các chính sách, pháp luật sắp được ban hành. Bởi qua đây, người dân sẽ được tham gia vào quá trình ban hành chính sách thông qua việc thể hiện ý kiến của mình vào những vấn đề quốc kế, dân sinh và được chính quyền trực tiếp lắng nghe, chắt lọc, tiếp thu. Được tham gia, được nói, được lắng nghe, được tiếp thu, lòng tin của người dân vào HĐND, vào đại biểu được tăng lên rất nhiều. Đây là sự thể hiện sinh động trên thực tế của khái niệm “dân chủ tham gia”. Trong không khí thiện chí, hợp tác và cộng tác xây dựng của hoạt động tham vấn, người dân cũng phần nào hiểu và thông cảm cho những khó khăn của chính quyền. Mối quan hệ giữa đại biểu, chính quyền và cử tri vì thế mà rút ngắn khoảng cách như một lẽ tự nhiên.

Các chuyên gia cho rằng, ý kiến của người dân trong tham vấn không chỉ là nguồn thông tin quan trọng trong việc ban hành, giám sát thực thi chính sách, pháp luật của HĐND mà còn làm cho HĐND, đại biểu dân cử năng động hơn, phản ứng nhanh nhạy hơn trước những vấn đề của cuộc sống. Ngược lại, chính nhờ có thông tin, nhờ sự ủng hộ, niềm tin của người dân, năng lực và vị thế của HĐND được tăng lên trong quá trình ra quyết sách. Thông qua tham gia tổ chức các hoạt động tham vấn, HĐND các tỉnh có thêm kinh nghiệm về cách thức tổ chức để nâng cao hoạt động giám sát, khảo sát của mình, giúp đại biểu thấy rõ trách nhiệm hơn khi tham gia góp ý và biểu quyết thông qua nghị quyết của HĐND.

Phạm Liên
Theo NGƯỜI ĐẠI BIỂU NHÂN DÂN
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Hội nghị tổng kết Dự án 600 tri thức trẻ ưu tú, có trình độ Đại học tăng cường về làm Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã thuộc 64 huyện nghèo
Bố trí công việc với tân Phó Chủ tịch xã nghèo
Thời gian công tác của đội viên Dự án 600 Phó Chủ tịch xã
Sử dụng, đào tạo cán bộ ở cơ sở còn nhiều suy ngẫm.
Niềm tin và kỳ vọng vào lấy phiếu tín nhiệm
Gần dân, trọng dân, có trách nhiệm với dân
“Tín nhiệm thấp” sẽ tiến hành bỏ phiếu
Bảo đảm năng lực quyết định của HĐND cấp xã
Dân với Chính phủ, Chính phủ với dân
Dân chủ, công bằng, công khai, khách quan trong quy trình lấy phiếu, bỏ phiếu tín nhiệm
Các tin cũ hơn:
Chính quyền địa phương với người dân
Cần phân định rõ thẩm quyền của HĐND và UBND
Vai trò của giám sát và phản biện xã hội đối với việc xây dựng Nhà nước pháp quyền
Dựa vào dân tìm người tài đức
bất động sản thành phố tam kỳ mua bán nhà đất tam kỳ