Tuyển dụng lao động cuối năm: Chưa "hạ nhiệt"
Người đăng: Sở Nội Vụ .Ngày đăng: 01/11/2010 .Lượt xem: 6012 lượt.
Cuối năm, các doanh nghiệp (DN) đều có nhiều đơn đặt hàng gấp nên nhu cầu tuyển dụng lao động vì thế cũng chưa “hạ nhiệt”. Phiên giao dịch việc làm lần 5 của Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh phần nào đáp ứng được nhu cầu tuyển người của DN.

Vẫn nhộn nhịp

Sáng 15-10, trời mưa tầm tã nhưng Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh vẫn có khá đông người đến với Phiên giao dịch việc làm lần 5 (tổ chức tại trung tâm và cơ sở 2 ở Quế Sơn). Tuy không “nóng” như phiên giao dịch việc làm lần 1 nhưng phiên giao dịch lần này đã thu hút không ít người lao động đến tìm việc, DN đến tìm người. Trong phiên giao dịch lần 5, có 24 DN cần tuyển dụng hơn 2.000 lao động. Ngoài các DN trong tỉnh, các công ty, xí nghiệp ở tận Bình Dương, TP.Hồ Chí Minh, Phú Yên cũng ủy quyền cho Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh tuyển dụng lao động. 

Ông Võ Văn Lân - Phó Giám đốc Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh cho biết: “Vào thời điểm này, các DN đang tăng cường sản xuất hàng tết, kết thúc đơn hàng trong năm nên nhu cầu tuyển dụng vẫn còn cao. Các DN ở miền Nam do thiếu lao động nên cũng ủy quyền cho trung tâm tuyển dụng gấp lao động giúp họ”. Nhiều công ty trong tỉnh như Công ty May Sportteam Corporation (KCN Thuận Yên, Tam Kỳ) tuyển gấp hơn 300 lao động, Công ty TNHH CCI Việt Nam (Khu Kinh tế mở Chu Lai, Núi Thành) cần tuyển hơn 350 lao động ở nhiều vị trí khác nhau… Đại diện Công ty TNHH CCI Việt Nam cho biết: “Công ty đang có nhu cầu lớn về tuyển dụng lao động phổ thông để đáp ứng nhu cầu mở rộng thêm xưởng sản xuất. Chúng tôi cần nhiều lao động phổ thông để đào tạo lại khi đã vào công ty, yêu cầu chỉ là tốt nghiệp THCS hoặc THPT nhưng cũng rất khó tìm đủ người”. Những DN tư nhân như DN Oanh Ca (Tam Kỳ), Trạm dừng nghỉ Bình An (Thăng Bình) tuy không cần nhiều lao động, chỉ vài người đến vài chục người nhưng cũng là nhu cầu bức thiết vì sắp bước vào đợt phục vụ tết. Các DN tuyển dụng lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài như Nhật Bản, Lybia, Macau… lúc nào cũng ở hàng trăm người nhưng họ luôn không thể tuyển đủ người.

alt
Người lao động đăng ký tìm việc tại bàn tuyển dụng của Công ty TNHH CCI Việt Nam. 

Nghịch lý thiếu -  thừa

DN cần lao động, lao động cần việc làm nhưng lại có một nghịch lý:  DN luôn luôn thiếu người, lao động lại tìm không ra việc làm. Phân tích vấn đề này, ông Lân nói: “Gắn bó với các phiên giao dịch từ lúc trung tâm mới mở sàn giao dịch việc làm đến nay, tôi nhận thấy một điều là người lao động đến đây hầu hết có bằng cấp, có trình độ (đa số trung cấp). Tuy nhiên, ngành học lại không phù hợp với nhu cầu các DN cần, hoặc DN cần chủ yếu là lao động phổ thông để họ đào tạo nên họ không thể tuyển lao động có bằng cấp. Hầu hết lao động phổ thông lại nghĩ rằng đến sàn giao dịch phải có trình độ cao mới tìm được việc, nên họ chọn lối “giao dịch” khác là đi tìm việc trực tiếp ở các công ty, khu công nghiệp”. Lâu nay, thực tế đã chứng minh sự đào tạo ồ ạt, tràn lan các ngành kế toán, văn thư - lưu trữ, bảo tàng - bảo tồn… khiến người học khi ra trường rất khó tìm được việc làm. Khi đã có trong tay tấm bằng, họ không chấp nhận đi làm công nhân mà cố gắng chờ đợi một công việc nào đó phù hợp với ngành học. Nguyễn Thị Linh (Núi Thành) học trung cấp kế toán, ra trường đã hơn một năm mà vẫn chưa tìm được việc làm. Tìm đến sàn giao dịch lần này với mong muốn tìm được việc, tuy nhiên, nhìn bảng thông tin tuyển dụng, Linh lắc đầu ngao ngán: “Chẳng có công ty nào tuyển kế toán cả, em tìm hoài mà chưa có việc làm. Lớp em cả mấy chục bạn học kế toán ra trường chỉ vài người may mắn có được việc làm, toàn đi làm trái nghề hết, đi làm công nhân cũng có. Em chờ đợi và tiếp tục hy vọng có việc vì mình bỏ công, bỏ của học mà đi làm không được đúng ngành thì tiếc lắm, nhưng khó quá. Chắc đi làm công nhân thôi!”. Trong khi đó, những nghề mà DN đang rất cần như nghề cơ khí, sửa chữa ô tô, nghề điện, sơn… thì lại rất ít có người học. Khâu đào tạo không gắn kết với nhu cầu của thị trường lao động đã khiến hàng nghìn sinh viên, học sinh lao đao với tấm bằng trong tay mà vẫn khó xin việc, thậm chí khó hơn cả người chỉ tốt nghiệp THCS hoặc THPT. Chính vì thế, nghịch lý thiếu - thừa vẫn cứ xảy ra, cung và cầu lao động còn có sự chênh nhau khá lớn.

Nguồn tin:
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Tránh “hành chính hóa” các Hội quần chúng
Lo hành chính hóa, phình biên chế các hội đặc thù
Hệ thống quản lýChế độ chính sách
Quản lý Nhà nước

Đăng nhập
Tài khoản  
 
bất động sản thành phố tam kỳ mua bán nhà đất tam kỳ