Đổi đời từ...rơm
Người đăng: Sở Nội Vụ .Ngày đăng: 01/11/2010 .Lượt xem: 4144 lượt.
Nhờ tận dụng rơm để sản xuất nấm, nhiều hộ dân xã Bình Đào (Thăng Bình) đã có cuộc sống ổn định.


Chúng tôi ghé thăm trại sản xuất nấm của gia đình ông Trần Văn Đình (tổ 13, thôn 4, xã Bình Đào), người được xem đã mở đầu cho phong trào làm nấm rơm ở địa phương. Trại nấm có diện tích gần 5 sào. Ngoài 6 lao động trong gia đình, cơ sở của ông Đình còn giải quyết việc làm cho gần chục người là bà con trong xóm. Đây là thời điểm rất bận rộn bởi mọi người đang tất bật với công việc xuống giống cho vụ mới. “Nghề làm nấm rơm cho thu nhập gấp 3 - 4  lần so với trồng lúa, lại ít rủi ro. Sau khi rải meo giống khoảng 1 tháng là thu hoạch được. Gia đình tôi mỗi năm thu nhập vài chục triệu đồng từ nghề này” - ông Đình cho biết. 

Xã Bình Đào hiện có hơn chục hộ làm nấm, nhà nào cũng có thu nhập ổn định từ nghề này. Theo ông Nguyễn Ánh Du (người làm nấm rơm ở đội 4, thôn 1, xã Bình Đào), kỹ thuật làm nấm rơm không phức tạp, chỉ cần làm đúng theo quy trình hướng dẫn là đạt kết quả cao. Hiện nay nấm rơm có đầu ra ổn định, người dân có thể tận dụng diện tích khoảng sân trống, góc vườn nhà để sản xuất. Chỉ cần khoảng 5 triệu đồng là có thể đầu tư làm một trại sản xuất nấm diện tích khoảng 30m2 với khoảng 1.000 túi rơm. Gia đình ông Du hiện có 4 trại sản xuất nấm, mỗi tháng thu hoạch nấm từ 2 - 3 đợt, mỗi đợt cách nhau 1 - 2 ngày. Theo tính toán của ông, sau khi trừ chi phí, mỗi vụ trồng nấm gia đình thu lãi từ 4 - 5 triệu đồng. Ông nói: “Trồng nấm không phải chăm sóc vất vả. Nếu như trước đây trồng nấm theo mùa thì nay nấm được làm quanh năm, nấm sản xuất ra bao nhiêu cũng bán hết. Ngày thường giá 40 - 50 nghìn đồng/kg, còn vào các ngày rằm, mùng một amm lịch thì mỗi ký nấm bán được tới 60 - 70 nghìn đồng”.

alt
Chăm sóc nấm.

Trước đây người dân xã Bình Đào chưa trồng nấm, sau khi gặt, rạ đồng thường bỏ lại ruộng. Từ khi nghề nấm phát triển, rạ đồng được các chủ trang trại thu mua rơm sau khi làm nấm, được  bón cho ruộng đồng. Để giảm chi phí, các chủ trại nấm còn mua sắm máy gặt lúa, đến mùa là hợp đồng với người có ruộng đi gặt lúa đổi rơm. 

Nghề làm nấm rơm còn tận dụng được thời gian nông nhàn, giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi. Các gia đình sản xuất nấm còn  tổ chức đổi công cho nhau nên chi phí thuê mướn nhân công không nhiều. Tuy nhiên, hiện nghề làm nấm ở địa phương vẫn mang tính tự phát. Ông Võ Khắc Lâm, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Đào cho biết: “Mặc dù mô hình làm nấm rơm mang lại hiệu quả cao cho người dân nhưng chưa ai được tập huấn kỹ thuật một cách bài bản. Nếu nhân rộng mô hình này thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Trước hết cần tìm thị trường ổn định vì hiện nay hầu hết bà con bán lẻ sản phẩm nấm rơm. Bên cạnh đó, đây là vùng trũng thấp, thường xuyên ngập lụt, người dân có nhu cầu mở rộng sản xuất nhưng khó bố trí đất. Chúng tôi cần sự hỗ trợ về nhiều mặt của các ngành chức năng để có hướng phát triển nghề làm nấm rơm ở địa phương”.

MINH HẢI (Báo Quảng Nam)

Nguồn tin:
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Tránh “hành chính hóa” các Hội quần chúng
Lo hành chính hóa, phình biên chế các hội đặc thù
Hệ thống quản lýChế độ chính sách
Quản lý Nhà nước

Đăng nhập
Tài khoản  
 
bất động sản thành phố tam kỳ mua bán nhà đất tam kỳ