Công bố kết quả cuộc khảo sát về hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh
Người đăng: Sở Nội Vụ .Ngày đăng: 09/05/2012 .Lượt xem: 3655 lượt.
Vừa qua, tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu phát triển và Hỗ trợ cộng đồng đã phối hợp với Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc, công bố kết quả cuộc khảo sát về hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh.

Trong khi các báo cáo tổng kết của các cơ quan, ban ngành hiện nay chủ yếu là “tự đánh giá”, nghiên cứu PAPI lại có cách tiếp cận từ dưới lên để tìm hiểu và nghiên cứu những trải nghiệm và cảm nhận thực tiễn của người dân. PAPI 2011 phản ánh trải nghiệm và cảm nhận của 13.642 người dân về hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh. Đây có thể là nghiên cứu khảo sát điều tra chọn mẫu ngẫu nhiên lớn nhất được tiến hành tại Việt Nam từ trước đến nay. 

PAPI 2011 khảo sát 6 lĩnh vực nội dung lớn, bao gồm: “Tham gia của người dân ở cấp cơ sở”; “Công khai, minh bạch”; “Trách nhiệm giải trình với người dân”; “Kiểm soát tham nhũng”; “Thủ tục hành chính công” và “Cung ứng dịch vụ công”. Bên cạnh đó, chỉ số PAPI cũng cung cấp nhiều thông tin liên quan đến đời sống của người dân, như đất đai, y tế và giáo dục.

Theo kết quả  khảo sát, • Nhóm các tỉnh/ thành phố đạt điểm cao nhất với điểm số từ 37,381 đến 40,319 gồm: Quảng Bình, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An, Quảng Trị,  Hà Tĩnh,  Sơn La,  Nam Định, Lạng Sơn,  Bình Định,  Hòa Bình, Tiền Giang, Thanh Hóa, Hải Dương, TP. Đà Nẵng, TP. Hà Nội và Đồng Tháp.

• Nhóm các tỉnh/ thành phố đạt điểm trung bình cao với điểm số từ 36,144 đến 37,217 gồm: Bến Tre, thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ An, Thái Bình, Bình Dương,  Bắc Kạn, Bình Phước, Gia Lai, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Quảng Nam, Hà Nam, Đồng Nai,  Phú Thọ, Yên Bái và Đắk Nông.

• Nhóm các tỉnh/ thành phố đạt điểm trung bình thấp với điểm số từ 35,003  đến 36,098 gồm: Bắc Ninh, Kon Tum, TP. Cần Thơ, Vĩnh Long, Tuyên Quang, Đắk Lắk, Quảng Ninh, Bắc Giang, Lào Cai, Cà Mau, Thừa Thiên - Huế, TP. Hải Phòng, Khánh Hòa, Kiên Giang, Sóc Trăng và Lâm Đồng.

• Nhóm các tỉnh/ thành phố đạt điểm thấp nhất với số điểm từ 32,599 đến 34,995 gồm: Ninh Thuận, Điện Biên, Quảng Ngãi, Hậu Giang, Hưng Yên, Lai Châu, Bạc Liêu, Ninh Bình, Bình Thuận, An Giang, Phú Yên, Cao Bằng, Tây Ninh, Hà Giang và Trà Vinh.

Theo PGS. TS. Đặng Ngọc Dinh, thành viên chính trong nhóm nghiên cứu PAPI, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phát triển và Hỗ trợ cộng đồng, triết lý của nghiên cứu PAPI là nhìn từ góc độ người dân là “khách hàng” sử dụng dịch vụ của nền hành chính công, có đủ khả năng thực hiện giám sát và đánh giá hiệu quả quản trị và hành chính công của các cấp chính quyền nơi họ sinh sống.

Ông Jairro Acuna Alfaro, Cố vấn chính sách và cải cách hành chính của UNDP cho rằng, việc tỉnh này có điểm cao, tỉnh kia có điểm thấp không quan trọng, hy vọng những con số vừa công bố giúp các địa phương biết điểm yếu, điểm mạnh của tỉnh mình và điều chỉnh, phục vụ người dân tốt hơn. Mỗi khi người dân đến với chính quyền địa phương, họ phải có tâm thế như một khách hàng, để được phục vụ và chính những cán bộ công chức phải là những người phục vụ họ. Trên thực tế, hiệu quả hoạt động của cơ quan công quyền không nằm ở cam kết, lời hứa, những văn bản hay bộ máy hoạt động mà người dân chỉ quan tâm đến kết quả cuối cùng - liệu người dân đã thực sự là khách hàng, để được hưởng thụ những dịch vụ công mà thực tế họ đã phải bỏ tiền ra để chi trả.

Ông Hà Công Long, Phó Trưởng Ban Dân nguyện cho biết: “Ban Dân nguyện, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nhất trí tham gia phối hợp với dự án nghiên cứu PAPI nhằm cung cấp thông tin phục vụ hoạt động của đại biểu Quốc hội”.

Nguồn tin:
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Danh sách thí sinh không đủ điều kiện dự tuyển dự xét tuyển công chức đối với sinh viên tốt nghiệp cử tuyển tỉnh Quảng Nam năm 2019
Danh mục tài liệu ôn tập kiểm tra sát hạch (vòng 2) kỳ xét tuyển công chức đối với sinh viên cử tuyển tỉnh Quảng Nam năm 2019
Danh sách thí sinh đủ điều kiện dự tuyển vòng 1 kỳ xét tuyển công chức đối với sinh viên tốt nghiệp cử tuyển
bất động sản thành phố tam kỳ mua bán nhà đất tam kỳ