Cần xây dựng cơ cấu chức danh công chức và vị trí việc làm.
Người đăng: Sở Nội Vụ .Ngày đăng: 15/09/2011 .Lượt xem: 21933 lượt.


Ảnh minh họa

Nhằm xác định phương pháp để xây dựng và tham mưu Chính phủ ban hành các nghị định, đề án tiếp tục triển khai Luật Cán bộ, công chức sát với tình hình thực tế, ngày 14/9/2011 tại Sở Nội vụ tỉnh Quảng Nam, Bộ Nội vụ tổ chức buổi Tọa đàm “Phương pháp xác định cơ cấu chức danh công chức và vị trí việc làm”.

Nội dung của buổi Tọa đàm là đánh giá thực trạng tổ chức bộ máy, thực hiện chức năng, nhiệm vụ; Việc triển khai thực hiện quy định về ngạch, cơ cấu ngạch công chức và vị trí việc làm tại một số cơ quan, đơn vị ở Quảng Nam. Tham dự tọa đàm có đồng chí Hoàng Quốc Long, Phó Vụ trưởng Vụ Công chức-Viên chức Bộ Nội vụ, lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Quảng Nam cùng đại diện lãnh đạo Phòng Nội vụ một số huyện, thành phố, lãnh đạo Phòng Tổ chức-Hành chính (Văn phòng) một số Sở, Ngành thuộc tỉnh.       

Buổi Tọa đàm đã nghe các đại biểu nêu thực trạng cơ cấu chức danh công chức, vị trí việc làm và việc tuyển dụng, chuyển ngạch công chức ở một số địa phương, đơn vị. Đa số ý kiến cho rằng việc tuyển dụng công chức lâu nay được thực hiện theo cách là tuyển đủ chi tiêu biên chế được giao, chưa chú trọng đến xây dựng cơ cấu chức danh công chức và vị trí việc làm. Các đại biểu đề xuất ý kiến, để xây dựng cơ cấu chức danh công chức và vị trí việc làm sát với thực tế, ở cấp tỉnh thì cần có lộ trình và có văn bản hướng dẫn cụ thể, theo đó mỗi ngành sẽ xây dựng cơ cấu chức danh công chức, vị trí việc làm của từng ngành và Sở Nội vụ tỉnh sẽ thẩm định.       

Đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh tham gia ý kiến, Sở đã xây dựng thảo văn bản hướng dẫn xây dựng cơ cấu chức danh công chức và vị trí việc làm cho các cơ quan, đơn vị của tỉnh, tuy nhiên do một số văn bản của Trung ương quy định chức năng, nhiệm vụ đối với một số ngành, cơ quan, đơn vị còn chồng chéo, vướng mắc, chưa sát với thực tế do đó việc ban hành văn bản quy định việc xây dựng cơ cấu chức chức danh công chức và vị trí việc làm của tỉnh còn gặp nhiều khó khăn.        

Theo ý kiến của đồng chí Hoàng Quốc Long thì Luật Cán bộ, công chức có quy định “chức danh, chức vụ, cơ cấu và ngạch công chức để xác định biên chế và bố trí công chức trong cơ quan, tổ chức, đơn vị”, do đó việc xây dựng cơ cấu chức danh công chức và vị trí việc làm đối với từng ngành, từng cơ quan, đơn vị là cần thiết. Việc tuyển dụng mới phải thực hiện theo hướng thiếu vị trí nào tuyển dụng vị trí đó, chuyển ngạch bổ sung những ngạch công chức chưa đủ, giảm dần cơ chế xin cho, thực hiện công tác tuyển dụng và chuyển ngạch sẽ được tổ chức theo nguyên tắc cạnh tranh.

ND

Nguồn tin:
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Tinh giản bộ máy: Nhiều đề xuất đột phá
Các tin cũ hơn:
Kinh nghiệm các nước về xác định vị trí việc làm
bất động sản thành phố tam kỳ mua bán nhà đất tam kỳ